THÔNG BÁO GIAO LƯU TRỰC TUYẾN

    Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp năm 2016 với chủ đề: “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhân dân và doanh nghiệp”

  1. Thời gian tiếp nhận câu hỏi: từ ngày 01 tháng 11 năm 2016
  2. Thời gian diễn ra giao lưu trực tuyến: ngày 07 tháng 11 năm 2016 (Thứ Hai), bắt đầu từ 08h00

      Việc tiếp nhận câu hỏi và trả lời nhân dân và doanh nghiệp qua Hệ thống giao lưu trực tuyến của Bộ theo địa chỉ internet http://gltt.monre.gov.vn hoặc qua Hệ thống giao lưu trực tuyến của Sở Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ http://têntỉnh.monre.gov.vn.

     Bộ Tài nguyên và Môi trường trân trọng thông báo và rất mong nhận được sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân./.

Nội dung giao lưu
tạ Văn Tấn ( 21 Tuổi )
TP. Hà Nội

Hà nội là thành phố có nhiều dự án chậm triển khai xây dựng. sở tnmt đã có đợt kiểm tra và đưa ra danh sách các dự án này. Tôi muốn hỏi là người mua các căn hộ trong dự án này cần làm gì để đòi quyền lợi chính đáng của mình khi các chủ đầu tư trây ỳ. Sở có biện pháp gì để giúp đỡ cho chúng tôi?

Sở TNMT TP. Hà Nội

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra, kết luận đối với các dự án không sử dụng đất trong 12 tháng liền kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa hoặc sử dụng đất sai mục đích, cho thuê, chuyển nhượng trái phép.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo: Đối với các dự án chậm đưa đất vào sử dụng quá 12 tháng liền kể từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa có những lý do khách quan thì cho phép gia hạn thời gian thực hiện là 06 tháng; đồng thời giao trách nhiệm cho các Sở, ngành chức năng và UBND các quận, huyện, thị xã giám sát thực hiện theo quy định. Đối với các trường hợp chủ đầu tư trây ỳ không thực hiện dự án theo quy định, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã (nơi có dự án) lập hồ sơ thu hồi đất theo quy định.

 Đối với các vấn đề vướng mắc về quyền lợi, đề nghị người mua nhà làm việc với chủ đầu tư để giải quyết vướng mắc hoặc có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết.Vũ Đức Tuyến ( 52 Tuổi )
TP. Hà Nội
vuductuyen1964@gmail.com

Gia đình sinh sống ổn định không có tranh chấp tại địa chỉ trên (số nhà cũ 57 Đồng Nhân A, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng) mang tên mẹ tôi Đỗ Thị Thưởng, suốt cả cuộc đời từ năm 1960 cho tới nay hằng năm vẫn đóng thuế đất đầy đủ; trải qua rất nhiều lần kê khai đăng ký cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất ở nhưng đều không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp GCN QSDĐ; thực hiện đúng các quy định của pháp luật về kê khai đăng ký cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đã kê khai và nộp đầy đủ các tài liệu: Đơn đăng ký, cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất ở; Hồ sơ kỹ thuật thửa đất do cán bộ địa chính phường yêu cầu đo lại thực tế ngày 05 tháng 9 năm 2014; Biên bản mua bán nhà ngày 25/4/1960 của ông Trịnh Văn Dục chuyển nhượng cho mẹ tôi Đỗ Thị Thưởng có chứng thực của UBHC khu phố Hai Bà Trưng theo đúng tiết d khoản 1 điều 100 Luật đất đai năm 2013; Các biên lai nộp thuế đất; các văn bản đã đăng báo Hà Nội Mới, biên bản kết thúc thời gian đăng báo của Phường; UBND phường Bạch Đằng có văn bản tiếp nhận hồ sơ và chuyển UBND quận Hai Bà Trưng tháng 12 năm 2014 nhưng đến đầu năm 2016 phòng tài nguyên và môi trường quận Hai Bà Trưng trả lại phường Bạch Đằng và cũng không có văn bản trả lời của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Sở TNMT TP. Hà Nội

Tháng 09/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhận được Đơn kiến nghị của ông Vũ Đức Tuyến, sinh năm 1964 (Địa chỉ thường trú: số nhà 642 đường Bạch Đằng, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng), với nội dung: Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, giúp đỡ và tạo điều kiện để mẹ ông (là bà Đỗ Thị Thưởng) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ nêu trên. Lý do: UBND phường Bạch Đằng có văn bản tiếp nhận hồ sơ và chuyển UBND quận Hai Bà Trưng từ tháng 12 năm 2014 nhưng đến đầu năm 2016 Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hai Bà Trưng trả lại phường Bạch Đằng và cũng không có văn bản trả lời của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Sau khi xem xét Đơn kiến nghị của ông Vũ Đức Tuyến, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Theo quy định tại: Luật Đất đai năm 2013, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013, và Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (lần đầu) cho hộ gia đình, cá nhân là Ủy ban nhân dân cấp huyện;

Do vậy, để việc giải quyết Đơn kiến nghị của ông Vũ Đức Tuyến đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 9320/STNMT-ĐKTKĐĐ ngày 26/9/2016 chuyển Đơn kiến nghị của ông Vũ Đức Tuyến đến Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng để thực hiện kiểm tra, chỉ đạo giải quyết theo quy định, bảo đảm quyền lợi của người sử dụng đất, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường kết quả giải quyết theo quy định. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường đã gửi văn bản này cho Vũ Đức Tuyến (để biết), Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ông chủ động liên hệ với UBND quận Hai Bà Trưng để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.Trần Ngoc Toàn ( 25 Tuổi )
TP. Hà Nội
tranngoctoan07@gmail.com

Tôi có đăng ký mua đất theo hình thức đấu giá thầu cạnh tranh của một lô đất tại khu đô thị mới thuộc xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội (đối diện với cổng Công An Huyện). Ban quản lý dự án (Phòng TNMT, UBND Huyện Thanh trì, TP.Hà Nội) ban đầu cung cấp hồ sơ mời thầu là 12 Thửa đất có sơ đồ kèm theo hồ sơ mời thầu và tiến hành bán hồ sơ mời thầu. Điều kiện thỏa mãn được ghi trong hồ sơ để có thể đấu thầu là có số người tham gia đấu thầu gấp 3 lần số thửa đất, Giá mỗi hồ sơ để tham gia phiên đấu thầu là 500.000 đồng. Khi tổ chức đấu thầu đã có 39 hồ sơ tham gia đủ điều kiện để đấu thầu 12 thửa đất nhưng Ban quản lý chỉ mang ra cho đấu thấu 6 thửa còn 6 thửa ở các vị trí đẹp và tốt hơn ban quản lý để lại không mang ra đấu thầu. Như vậy Ban quản lý dự án, UBND Huyện Thanh trì thực hiện việc đấu thầu này có đúng với các quy định của luật đất đai và luật đấu thầu không? và có vi phạm gì trong Luật đất đai và luật đấu thầu không? Nếu có vi phạm thì cơ quan nào sẽ đứng ra xử lý vi phạm này? 

Sở TNMT TP. Hà Nội

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định số 71/2014/QĐ-UBND ngày 15/9/2014 của UBND Thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn Thành phố: Thửa đất đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất phải có từ 02 người tham gia đấu giá trở lên; trường hợp đưa ra đấu giá nhiều thửa đất, mà số người đăng ký tham gia đấu giá ít hơn quy định thì đơn vị tổ chức việc đấu giá quyền sử dụng đất báo cáo cơ quan có thẩm quyền quyết định số lượng thửa đất đưa ra đấu giá, đảm bảo đủ điều kiện để phiên đấu giá vẫn được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước.

Trường hợp đấu giá đến lần 02 mà không có người tham gia hoặc trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá thì cơ quan tài nguyên và môi trường đề xuất thực hiện việc giao đất, cho thuê đất mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất; giá thực hiện giao đất, cho thuê đất được xác định là giá khởi điểm của phiên đấu giá lần 02.

          Do vây, trường hợp đưa ra đấu giá nhiều thửa đất mà đơn vị tổ chức đấu giá số lượng hồ sơ đăng ký đấu giá không đủ theo quy định, đơn vị tổ chức đấu giá báo cáo UBND huyện Thanh Trì quyết định số lượng thửa đất đưa ra đấu giá, đảm bảo đủ điều kiện để phiên đấu giá vẫn được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước.nguyễn cảnh cường ( 49 Tuổi )
TP. Hà Nội
cuongquanthanh1@yahoo.com

tôi có 2 việc xin hỏi  việc 1 là về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi , 2 là phản ánh về bất cấp nhận thấy trong quá trình đi khiếu nại .  NỘI DUNG TRONG TỆP ĐÍNH KÈM  kính mong bộ tài nguyên môi trường và sở tài nguyên môi trường hà nội xem xét

Sở TNMT TP. Hà Nội

Ngày 18/10/2016, UBND quận Ba Đình có Quyết định số 2543/QĐ-UBND cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CA 412421 cho ông Nguyễn Cảnh Cường được sử dụng tại số 83 Quán Thánh được sử dụng 59,8m2 đất (sử dụng riêng) để làm đất ở; sử dụng chung: không. Tại phần ghi chú: được sử dụng lối đi chung trong biển số nhà theo hiện trạng như các hộ đang sử dụng lối đi chung ra phố Quán Thánh.

Hiện nay ông Nguyễn Cảnh Cường đang khiếu nại đối với việc sử dụng lối đi chung và đề nghị được ghi phần diện tích lối đi chung (lối đi chung giữa 03 hộ trong biển số nhà tại 83 Quán Thánh và 04 cơ quan Nhà nước) vào mục sử dụng chung tại Giấy chứng nhận. Đối với diện tích sử dụng chung, sử dụng riêng tại số nhà 83 Quán Thánh được xác định khi thực hiện việc sắp xếp lại, xử lý nhà dất thuộc sở hữu Nhà nước của quận Ba Đình theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ; nội dung này đã được UBND Thành phố giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan làm rõ diện tích sử dụng chung, sử dụng riêng tại số nhà 83 Quán Thánh tại Văn bản số 10028/VP-KT ngày 27/10/2016; Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Sở Tài chính để thực hiện đúng chỉ đạo của UBND Thành phố tại nội Văn bản nêu trên.lê duy tùng ( 31 Tuổi )
TP. Hà Nội
tungle1211@gmail.com

kính chào sở TN&MT 
Cho tôi xin hỏi về cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.
 Gia đình tôi có mua 1 mảnh đất của hợp tác xã trước năm 1993 để làm nhà ở. nhưng do chưa có điều kiện xây nhà đến năm 2010 có chính sách làm GCNQSD đất. Gia đình tôi có làm nhưng lại chỉ được cấp GCNQSD mảnh đất đó 50 năm. trong khi gia đình tôi mua của hợp tác xã là đất làm nhà ở và trong hoá đơn đóng thuế nhà đất gia đình tôi vẫn đóng thuế mảnh đất đó là nhà ở. Vậy cho tôi xin hỏi Việc cấp GCNQSD đất như vậy cho gia đình tôi có đúng không. Và gia đình tôi muốn xin cấp lại GCNQSD mảnh đất đó thì phải làm thế nào. Xin cảm ơn

Sở TNMT TP. Hà Nội

Việc xử lý công nhận quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận đối với các trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền được quy định cụ thể tại Điều 20 Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của UBND Thành phố.

Đề nghị Ông Lê Duy Tùng chủ động liên hệ với UBND cấp huyện nơi có đất để được xem xét, giải quyết theo quy định.trần minh ( 18 Tuổi )
TP. Hà Nội

tôi xin phép được hỏi về việc thu tiền sử dụng đất của hộ gia đình từ đất màu chuyển sang đất thổ cư năm 1990 hiện đang nộp thuế nhà đất đầu đủ khi thu hồi đất có phải trừ tiền sử dụng đất không

Sở TNMT TP. Hà Nội

Về nguyên tắc, khi được UBND cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của UBND Thành phố.

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 và của UBND Thành phố, người sử dụng đất khi nhà nước thu hồi đất nếu đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND Thành phố quyết định.Tuấn Hùng ( 22 Tuổi )
Điện Biên

Xin hỏi BTC:

Bố mẹ tôi được mua nhà theo Nghị định 61 và đã được cấp GCN quyền sử dụng. Tuy nhiên do số tiền phải nộp quá nhiều nên chưa nhận GCN về. Nay do nhu cầu sinh hoạt và di chúc của bố mẹ tôi, chia đôi căn nhà cho hai anh em. Tôi xin hỏi tôi muốn tách thửa đất và căn nhà trên sau đó nộp một nửa số tiền để được nhận GCN quyền sử dụng cho căn nhà được bố mẹ chia hay không? .(phần còn lại anh tôi sẽ nợ và nộp sau).

Sở TNMT TP. Hà Nội

Khoản 3, Điều 5 Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 của UBND Thành phố quy định không cho phép tách thửa đối với các trường hợp:

a) Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

b) Thửa đất gắn liền với nhà đang thuê theo Nghị định số 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

c) Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc tiêu chí bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố (ban hành kèm theo Quyết định số 52/2013/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND thành phố Hà Nội).

d) Các thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

đ) Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

e) Các thửa đất ở giao cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 3 bản Quy định này.

Như vậy, trong trường hợp Bố mẹ ông đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng còn nợ nghĩa vụ tài chính và chưa nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp, nay di chúc của bố mẹ ông chia đôi căn nhà cho 02 anh em thì Pháp luật quy định như sau:

- Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013 quy định: Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Trường hợp được ghi nợ nghĩa vụ tài chính khi cấp Giấy chứng nhận thì phải thanh toán nợ theo quy định của Chính phủ. Tại Khoản 3, Điều 12 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 quy định: Trường hợp khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà người để lại di sản thừa kế là quyền sử dụng đất chưa trả nợ tiền sử dụng đất thì người nhận thừa kế có trách nhiệm tiếp tục trả nợ theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên, việc chia tách thửa đất phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Khoản 1, khoản 2 Điều 5 Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 của UBND Thành phố Hà Nội.Thu Hằng ( 53 Tuổi )
TP. Hà Nội

Tôi muốn hỏi thửa đất của tôi nằm ở sát mặt đường Nguyễn Văn Linh(Long Biên,Hà Nội). Tuy nhiên trước mặt thửa đất có đường tàu đi qua. Như vậy thửa đất của tôi có được xác định là ở vị trí thứ nhất giáp mặt đường Nguyễn Văn Linh hay không?

Sở TNMT TP. Hà Nội

Tại biểm b Khoản 2 Điều 2 của Quy định kèm theo Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND Thành phố về việc ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 01/01/2014 đến 31/12/2019Quy định:

- Vị trí 1: áp dụng đối với thửa đất của một chủ sử dụng có ít nhất một mặt giáp với đường, phố được quy định trong các bảng giá kèm theo quyết định này;

Căn cứ quy định trên, theo mô tả của Bà thửa đất không tiếp giáp trực tiếp với đường Nguyễn Văn Linh (cách đường tầu) thì không được áp dụng Vị trí 1 đường Nguyễn Văn Linh.          Tran Manh Hung ( 28 Tuổi )
TP. Hà Nội

Xin hoi: Tôi được biết, hiện nay các thông tin về quy hoạch đất đai và xây dựng hạ tầng được công khai, vậy làm thế nào để tiếp cận và lấy được các thông tin đó va ở đâu? 

Sở TNMT TP. Hà Nội

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 trên trang thông tin điện tử của Sở (http://tnmtnd.hanoi.gov.vn/) đối với các thủ tục hành chính: Cung cấp thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội.Tran Manh Hung ( 28 Tuổi )
TP. Hà Nội

Tôi rất  vui vì So Tài nguyên Môi trường đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến này. Tôi xin hỏi về: Thủ tục đăng kí quyền sử dụng đất?

Sở TNMT TP. Hà Nội

Hiện tại, công tác đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện theo các quy định của Luật Đất đai năm 2013, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai của Chính phủ, Bộ, ngành và các Quyết định của UBND thành phố Hà Nội: số 25/2014/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 của UBND Thành phố Hà Nội ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố được Luật Đất đai 2013 và các Nghị định của Chính phủ giao về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức trên địa bàn thành phố Hà Nội, số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của UBND Thành phố ban hành Quy định về đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; công nhận quyền sử dụng đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động về sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài; chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư sang đất ởCác TP:  bàn thành phố Hà Nội  Q thực hiện./.i nội dung kiến nghị của vốn và thực hiện việc sửa chữa căn hộ iải quyết kiến nghị  trên địa bàn thành phố Hà Nội và số 2086/QĐ-UBND ngày 27/4/2016 về việc công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, đo đạc bản đồ và viễn thám thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường/UBND cấp huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.