THÔNG BÁO GIAO LƯU TRỰC TUYẾN

    Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp năm 2016 với chủ đề: “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhân dân và doanh nghiệp”

  1. Thời gian tiếp nhận câu hỏi: từ ngày 01 tháng 11 năm 2016
  2. Thời gian diễn ra giao lưu trực tuyến: ngày 07 tháng 11 năm 2016 (Thứ Hai), bắt đầu từ 08h00

      Việc tiếp nhận câu hỏi và trả lời nhân dân và doanh nghiệp qua Hệ thống giao lưu trực tuyến của Bộ theo địa chỉ internet http://gltt.monre.gov.vn hoặc qua Hệ thống giao lưu trực tuyến của Sở Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ http://têntỉnh.monre.gov.vn.

     Bộ Tài nguyên và Môi trường trân trọng thông báo và rất mong nhận được sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân./.

Nội dung giao lưu
Nguyen THi Oanh ( 41 Tuổi )
TP. Hà Nội
oanhyn@fpt.vn

Tôi xin hỏi nội dung sau:

Năm 2009 tôi có tham gia đầu tư vào dự án Cienco 5 mở rộng thuộc Mê Linh Hà Nội bằng hình thức hợp đồng góp vốn do Công ty Cổ phần xây dựng công trình 507 làm chủ đầu tư, từ thời điểm đó đến nay là năm 2016, phía công ty vẫn chưa bàn giao đất cho chúng tôi, theo như Công văn số 3592/UBND-NTMT ngày 10/6/2015 mà chúng tôi mới được biết thì dự án này thuộc nhóm phải điều chỉnh quy hoạch theo đồ án quy hoạch phân khu N1, chưa thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, nên chưa được nhận bàn giao đất. Như vậy  là phía công ty 507 có vi phạm luật đất đai hay không khi huy động vốn của chúng tôi như vây. Nếu như phía công ty 507 không đủ khả năng về tài chính để hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước thì dự án này sẽ được giải quyết như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Sở TNMT TP. Hà Nội

Luật Đất đai năm 2013 và các Nghị định hướng dẫn thi hành không quy định về việc góp vốn thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Nội dung này được điều chỉnh bởi Luật nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở; theo đó, chủ đầu tư chỉ được huy động vốn (góp vốn) sau khi được giao đất, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và có văn bản cho phép huy động vốn của Sở Xây dựng.

Đề nghị bà liên hệ với Sở Xây dựng để được hướng dẫn cụ thể.Trần Ngoc Toàn ( 25 Tuổi )
TP. Hà Nội
tranngoctoan07@gmail.com

Theo như câu trả lời của Quý Sở như vậy thì không có lý do gì Ban quản lý dự án, Phòng TNMT và UBND Huyện Thanh trì có thể giảm số thừa để đấu giá từ 12 thừa xuống 6 thửa (Vì số hồ sơ nộp tham gia đấu gia là 39 bảo đảm đủ điều kiện để đấu thầu 12 thửa theo hồ sơ phát hành trong khi đó chỉ mang ra đấu giá 6 thửa đất). Và như vậy UBND Huyện Thanh trì đã thực hiện sai quy định của Thành Phố. Đề nghị Quý Sở Thanh tra và làm rõ khuất tắc trên bao gồm:

- Kinh phí thu từ 39 hồ sơ mỗi hồ sơ 500.000 đ = 19.500.000 đ

- Kinh phí đặt cọc cho mỗi hồ sơ 250.000.000 đồng * 39 = 9.750.000.000 đồng đem gửi ngân hàng 1 tháng thì ban quản lý thu được bao nhiêu và chi tiêu vào việc gì.

- Và nhiều vấn đề khuất tắc khác.

Trân trọng cảm ơn.

Sở TNMT TP. Hà Nội

Về việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, làm rõ và trả lời đến ông Trần Ngọc Toàn bằng văn bản trong tháng 11/2016.

Đề nghị ông cho biết địa chỉ để Sở gửi văn bản trả lời sau khi tiến hành kiểm tra, làm rõ.Nguyễn Thị Thu Hà ( 35 Tuổi )
TP. Hà Nội
/hanoi

Nguyễn Thị Thu Hà, Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội

 

Tôi có mảnh đất diện tích 120 m2 tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội đã được UBND quận Hoàng Mai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay tôi có nhu cầu chuyển  nhượng mảnh đất trên cho 2 người khác, chúng tôi đã thống nhất xong giá cả và trách nhiệm của người bán và người mua. Khi chúng tôi đến Văn phòng công chứng để chứng thực Hợp đồng chuyển nhượng thì Văn phòng công chứng yêu cầu chúng tôi phải làm thủ tục đo đạc tách thửa đất trên thành 2 thửa và được Văn phòng Đăng ký đất đai quận xác  nhận thì Văn phòng công chứng mới thực hiện công chứng Hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi chúng tôi đã thuê đo đạc để chia tách thửa đất thành 2  thửa theo ranh giới đã thống nhất thì Văn phòng Đăng ký đất đai quận Hoàng Mai trả lời là mảnh đất của tôi đã mua thuộc quy hoạch dự án xây dựng khu đô thị Trúng Kênh kết hợp cải tạo chỉnh trang làng xóm cũ và đã có thông báo thu hồi đất từ tại thông báo số 81/TB-UBND ngày 30/01/2015 nên không được tách thửa để làm thủ tục chuyển nhượng. Nhưng thực tế từ năm 2015 đến nay dự án trên chưa triển khai nhân dân chúng tôi vẫn sử dụng đất bình thường.

Có file đính kèm

Sở TNMT TP. Hà Nội

Ngày 20/6/2014, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố được Luật Đất đai 2013 và các Nghị định của Chính phủ giao về hạn mức giao đất; hạn mức công nhận quyền sử dụng đất; kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó tại điểm d khoản 3 Điều 5 quy định về các trường hợp không được tách thửa: “Thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Căn cứ theo quy định trên, thửa đất gia đình nhà bà Nguyễn Thị Thu Hà nằm trong quy hoạch dự án khu đô thị Trúng Kênh, đã có Thông báo thu hồi đất của cấp có thẩm quyền thì không đủ điều kiện để chia tách thửa đất. Sở Tài nguyên và Môi trường xin trả lời để bà được biết.Hà Phương Thảo ( 52 Tuổi )
TP. Hà Nội
thao27vm@yahoo.com

Tôi tên là: Hà Phương Thảo – địa chỉ: 27A Văn Miếu, Phường Văn Miếu, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Gia đình tôi ở đây từ năm 1993, hàng năm nộp thuế đất đầy đủ, đã nhiều lần làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ mà không được, vậy mà liền kề nhà tôi nhà Bà Nguyễn Thị Bểnh & Ông Đỗ Đình Tài có 2-3m2  vẫn được cấp sổ đỏ mà lại còn cấp sổ cho cả khoảng đất lưu không và ngõ đi chung lên đến 16.2 m2 (Giấy chứng nhận số:10109010383, hồ sơ gốc số:26689.2001, thửa đất số 11+12, tờ bản đồ số 7H-III-02, cấp ngày 23/08/2001).

Vậy gia đình tôi kính mong các cấp lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét giải quyết cho gia đình tôi được cấp sổ đỏ như các nhà liền kề, hồ sơ giấy tờ gia đình tôi đã nộp đầy đủ tại Ủy Ban nhân dân Phường Văn Miếu.

Xin cám ơn!

Hòm Email: thao27vm@yahoo.com

Sở TNMT TP. Hà Nội

Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định chi tiết tại Điều 99, Luật đất đai năm 2013. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều 105 Luật đất đai năm 2013.

Đề nghị bà Hà Phương Thảo liên hệ với UBND quận Đống Đa để được hướng dẫn, làm thủ tục theo quy định.Ha Van Hung ( 30 Tuổi )
TP. Hà Nội

Cho tôi xin hỏi về quy trình đăng ký quyền sử dụng đất theo quy tắc hành chính một của là như thế nào?

Sở TNMT TP. Hà Nội

Căn cứ Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg ngày 25/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, ngày 08/3/2016 UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 07/2016/QĐ-UBND ban hành Quy định thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức tại các cơ quan hành chính nhà nước thuộc thành phố Hà Nội.

Theo bản Quy định trên, cơ chế một cửa là cách thức giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của một cơ quan hành chính nhà nước trong việc công khai, hướng dẫn thủ tục hành chính, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả được thực hiện tại một đầu mối là Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan hành chính nhà nước (khoản 1 Điều 1);

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính  là đầu mối tập trung hướng dẫn thủ tục hành chính, tiếp nhận hồ sơ của cá nhân, tổ chức để chuyển đến các cơ quan chuyên môn hoặc cấp có thẩm quyền giải quyết và nhận, trả kết quả cho cá nhân, tổ chức; theo dõi, đôn đốc việc giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan, đơn vị, công chức liên quan (khoản 2 Điều 1).

Như vậy, việc đăng ký quyền sử dụng đất theo quy tắc hành chính một cửa là cách thức giải quyết việc đăng ký quyền sử dụng đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân theo thẩm quyền trong việc công khai, hướng dẫn thủ tục hành chính, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thực hiện tại một đầu mối là Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan hành chính nhà nước.Tran Manh Hung ( 28 Tuổi )
TP. Hà Nội

Tôi rất  vui vì So Tài nguyên Môi trường đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến này. Tôi xin hỏi về: Thủ tục đăng kí quyền sử dụng đất?

Sở TNMT TP. Hà Nội

Hiện tại, công tác đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện theo các quy định của Luật Đất đai năm 2013, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai của Chính phủ, Bộ, ngành và các Quyết định của UBND thành phố Hà Nội: số 25/2014/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 của UBND Thành phố Hà Nội ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố được Luật Đất đai 2013 và các Nghị định của Chính phủ giao về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức trên địa bàn thành phố Hà Nội, số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của UBND Thành phố ban hành Quy định về đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; công nhận quyền sử dụng đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động về sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài; chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư sang đất ởCác TP:  bàn thành phố Hà Nội  Q thực hiện./.i nội dung kiến nghị của vốn và thực hiện việc sửa chữa căn hộ iải quyết kiến nghị  trên địa bàn thành phố Hà Nội và số 2086/QĐ-UBND ngày 27/4/2016 về việc công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, đo đạc bản đồ và viễn thám thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường/UBND cấp huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.Tran Manh Hung ( 28 Tuổi )
TP. Hà Nội

Xin hoi: Tôi được biết, hiện nay các thông tin về quy hoạch đất đai và xây dựng hạ tầng được công khai, vậy làm thế nào để tiếp cận và lấy được các thông tin đó va ở đâu? 

Sở TNMT TP. Hà Nội

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 trên trang thông tin điện tử của Sở (http://tnmtnd.hanoi.gov.vn/) đối với các thủ tục hành chính: Cung cấp thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội.Thu Hằng ( 53 Tuổi )
TP. Hà Nội

Tôi muốn hỏi thửa đất của tôi nằm ở sát mặt đường Nguyễn Văn Linh(Long Biên,Hà Nội). Tuy nhiên trước mặt thửa đất có đường tàu đi qua. Như vậy thửa đất của tôi có được xác định là ở vị trí thứ nhất giáp mặt đường Nguyễn Văn Linh hay không?

Sở TNMT TP. Hà Nội

Tại biểm b Khoản 2 Điều 2 của Quy định kèm theo Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND Thành phố về việc ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 01/01/2014 đến 31/12/2019Quy định:

- Vị trí 1: áp dụng đối với thửa đất của một chủ sử dụng có ít nhất một mặt giáp với đường, phố được quy định trong các bảng giá kèm theo quyết định này;

Căn cứ quy định trên, theo mô tả của Bà thửa đất không tiếp giáp trực tiếp với đường Nguyễn Văn Linh (cách đường tầu) thì không được áp dụng Vị trí 1 đường Nguyễn Văn Linh.          Tuấn Hùng ( 22 Tuổi )
Điện Biên

Xin hỏi BTC:

Bố mẹ tôi được mua nhà theo Nghị định 61 và đã được cấp GCN quyền sử dụng. Tuy nhiên do số tiền phải nộp quá nhiều nên chưa nhận GCN về. Nay do nhu cầu sinh hoạt và di chúc của bố mẹ tôi, chia đôi căn nhà cho hai anh em. Tôi xin hỏi tôi muốn tách thửa đất và căn nhà trên sau đó nộp một nửa số tiền để được nhận GCN quyền sử dụng cho căn nhà được bố mẹ chia hay không? .(phần còn lại anh tôi sẽ nợ và nộp sau).

Sở TNMT TP. Hà Nội

Khoản 3, Điều 5 Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 của UBND Thành phố quy định không cho phép tách thửa đối với các trường hợp:

a) Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

b) Thửa đất gắn liền với nhà đang thuê theo Nghị định số 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

c) Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc tiêu chí bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố (ban hành kèm theo Quyết định số 52/2013/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND thành phố Hà Nội).

d) Các thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

đ) Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

e) Các thửa đất ở giao cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 3 bản Quy định này.

Như vậy, trong trường hợp Bố mẹ ông đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng còn nợ nghĩa vụ tài chính và chưa nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp, nay di chúc của bố mẹ ông chia đôi căn nhà cho 02 anh em thì Pháp luật quy định như sau:

- Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013 quy định: Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Trường hợp được ghi nợ nghĩa vụ tài chính khi cấp Giấy chứng nhận thì phải thanh toán nợ theo quy định của Chính phủ. Tại Khoản 3, Điều 12 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 quy định: Trường hợp khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà người để lại di sản thừa kế là quyền sử dụng đất chưa trả nợ tiền sử dụng đất thì người nhận thừa kế có trách nhiệm tiếp tục trả nợ theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên, việc chia tách thửa đất phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Khoản 1, khoản 2 Điều 5 Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 của UBND Thành phố Hà Nội.trần minh ( 18 Tuổi )
TP. Hà Nội

tôi xin phép được hỏi về việc thu tiền sử dụng đất của hộ gia đình từ đất màu chuyển sang đất thổ cư năm 1990 hiện đang nộp thuế nhà đất đầu đủ khi thu hồi đất có phải trừ tiền sử dụng đất không

Sở TNMT TP. Hà Nội

Về nguyên tắc, khi được UBND cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của UBND Thành phố.

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 và của UBND Thành phố, người sử dụng đất khi nhà nước thu hồi đất nếu đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND Thành phố quyết định.